Trà Hoa Vàng ở đâu là chất lượng và tốt nhất?

 
Trà hoa vàng hay kim hoa trà, trà trường thọ là một loại trà đặc biệt quý có ở Việt Nam, được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại trà”, xưa là một trong những loại trà thượng hạng chỉ có những bậc đế vương mới có cơ hội sử dụng.
 
Trà hoa vàng được phân bố ở phía Nam Trung Quốc và khu vực các tỉnh trung du, Miền núi Bắc Việt Nam (Miền Bắc Việt Nam là cái nôi đa dạng sinh học của Trà Hoa Vàng)
 
Những năm 60 của thế kỷ XX, lần đầu tiên Trà hoa vàng được phát hiện ở Quảng Tây, Trung Quốc và được sự quan tâm của nhiều nhà khoa học. Từ đó, nó được các nước rất quan tâm nghiên cứu vì có một số công dụng đặc biệt. Năm 1994 nhà nước Trung Quốc đã đưa cây Kim Hoa Trà  vào danh sách các loài thực vật bảo tông cấp 1 quốc gia.
 
Trong quá trình bảo tồn và phát triển cây Trà hoa vàng, người Trung Quốc đã tìm hiểu, thu thập nhiều giống Trà Hoa Vàng tại Việt Nam. Trong đó họ đặc biệt quan tâm và trả giá cao hơn tất cả các nơi khác đối với với cây Trà Hoa Vàng tại Ba Chẽ (Có nhiều nét tương đồng vs Trà Hoa Vàng Quảng Tây). Có những thời điểm đứng trước nguy cơ cạn kiệt nguồn giống trong tự nhiên…
 
A Nịnh Văn Trắng…sau quãng thời gian cung cấp cây cho thương lái Trung Quốc, nhận thấy Nhận thấy trà hoa vàng là giống cây quý, mang lại giá trị kinh tế cao, với tinh thần dám nghĩ, dám làm, ông Nịnh Văn Trắng một người Sán Chỉ ở xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) đã mạnh dạn thế chấp toàn bộ đất đai của gia đình, thu mua lại cây trà hoa vàng để trồng, bảo tồn giống trà quý này.
 
Sự vào cuộc Khoa của các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ninh và huyện Ba Chẽ
Để có cơ sở khoa học đánh giá về cây trà hoa vàng
 
Năm 2016. Huyện Ba Chẽ đã trực tiếp mời PGS, TS Trần Văn Ơn, Trường đại học Dược Hà Nội nghiên cứu về loại thảo dược này.
 
Năm 2019. Huyện Ba Chẽ tiếp tục phối hợp cùng Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam, phòng Thí nghiệm….trường đại học Tự Do vương Quốc Hà Lan…
 
Theo cán bộ Học viện Nông nghiệp Việt Nam, trà hoa vàng Ba Chẽ có nhiều điểm riêng, dễ nhận thấy nhất là lá đài ở hoa có màu tím tía, trong khi ở các nơi khác là màu xanh.
 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Contact Me on Zalo
0972 684 789
HTX Dược Liệu Trà Hoa Vàng Ba Chẽ Quảng Ninh
Logo
Enable registration in settings - general