Trà hoa vàng Ba Chẽ – Nữ hoàng dược liệu Ba Chẽ, Quảng Ninh

Huyện Ba Chẽ nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh, là một huyện miền núi có đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đến 80% dân số của huyện, bao gồm chủ yếu là các dân tộc: Dao, Tày, Sán Chỉ… Mảnh đất Ba Chẽ mang một vẻ bình yên với những bản làng nằm dưới các chân núi, những thác nước mang đậm vẻ hoang sơ như Thác Khe Lạnh, thác Lang Cang, sự thân thiện gần gũi của đồng bào các dân tộc, những di tích lịch sử cấp tỉnh như Đình Làng Dạ, Khu căn cứ kháng chiến chống thực dân Pháp Khe Lao, lò gốm sứ cổ xã Nam Sơn, di tích quốc gia Miếu Ông – Miếu Bà.

Với diện tích đất rừng gần 57.000 ha (chiếm 93% diện tích tự nhiên), huyện Ba Chẽ có thế mạnh lớn về phát triển cây dược liệu, được định hướng trở thành một trong những trung tâm kinh tế lâm nghiệp và cây dược liệu của tỉnh Quảng Ninh. Theo số liệu điều tra của Bộ Y tế, trong tổng số 1.027 loài thực vật được thống kê ở Ba Chẽ, có tới 30 loài dược liệu có giá trị cao như: trà hoa vàng, ba kích, nấm lim xanh, cát sâm.

Bắt đầu từ năm 2006, thương lái Trung Quốc thu mua trà hoa vàng Ba Chẽ với giá rất cao, người dân chủ yếu vào rừng thu hái tự nhiên khiến cho nguồn hoa ngày càng khan hiếm. Để giữ và phát triển nguồn cây dược liệu quý của vùng, UBND huyện Ba Chẽ đã xây dựng và đẩy mạnh phát triển vùng nguyên liệu trồng cây trà hoa vàng, định hướng phát triển trà hoa vàng thành sản phẩm OCOP quốc gia, tổ chức thường niên Lễ hội trà hoa vàng để tôn vinh loài cây dược liệu này.

Huyện Ba Chẽ cũng là địa phương tiên phong trên cả nước trong việc phối hợp với các chuyện gia nghiên cứu các dược tính và công dụng có trong hoa và lá của cây trà hoa vàng trồng tại Ba Chẽ; cùng thực hiện nhiệm vụ khoa học với Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam cùng các chuyên gia Hà Lan sử dụng công nghệ DR-Calux để công bố các tác dụng của hoa và lá trà hoa vàng Ba Chẽ.

 Các nghiên cứu cho thấy khí hậu và thổ nhưỡng huyện Ba Chẽ rất phù hợp với cây trà hoa vàng, cho ra lá và hoa có hàm lượng các chất dinh dưỡng và dược tính cao. Theo tờ Camellia International Journal – Tạp chí chuyên nghiên cứu về Trà hoa vàng của thế giới đã khẳng định loại thảo dược này có khả năng kiểm soát sự sinh trưởng của các khối u lên đến 33,8%.

Đặc biệt trong trà hoa vàng Ba Chẽ có chứa hơn 400 thành phần hóa học, nguyên tố vi lượng cùng các chất dinh dưỡng có tác dụng bảo vệ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa, phòng chống ung thư, giảm acid uric, chống oxy hóa cao, chống béo phì, chống tiểu đường type 2, chống phình đại tuyến tiền liệt, kháng u tuyến giáp và phình đại tuyến giáp, phòng ngừa bệnh mỡ máu, xơ vữa động mạch, giải độc gan hiệu quả, giúp hạ huyết áp, chống viêm, kháng khuẩn mạnh.

Trà hoa vàng Ba Chẽ được sử dụng như sau: Hoa (hoa tươi hoặc hoa sấy khô) dùng hãm với nước sôi để uống; Lá dùng để hãm hoặc nấu nước uống, tắm, gội; Tinh bột lá trà hoa vàng được dùng để chế biến thực phẩm, làm đẹp. Chính vì thế Trà hoa vàng được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại trà”, xứng đáng là loại danh trà được mọi người lựa chọn và tin dùng.

Với mong muốn quảng bá thương hiệu trà hoa vàng Ba Chẽ tới đông đảo người tiêu dùng, tạo thêm thu nhập và khuyến khích bà con vùng cao huyện Ba Chẽ bảo tồn và phát triển giống cây trà hoa vàng Ba Chẽ, Hợp tác xã dược liệu Trà Hoa Vàng Ba Chẽ đã được thành lập, ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa hiện đại trong sản xuất giúp giữ nguyên hình dạng, màu sắc, hương vị, hoạt chất của hoa trà hoa vàng; công nghệ sấy lá tiên tiến đem đến sản phẩm lá sấy khô sạch, đẹp, giữ nguyên hoạt chất; công nghệ nghiền bột lá trà bằng cối đá Granit giúp giữ nguyên các hoạt chất của lá, tạo màu và độ mịn cao cho tinh bột. Các sản phẩm của Hợp tác xã Dược liệu Trà Hoa Vàng Ba Chẽ đã và đang có mặt rộng khắp trên thị trường trong và ngoài nước, được khách hàng đánh giá cao về uy tín cũng như chất lượng.

 

Contact Me on Zalo
0972 684 789
HTX Dược Liệu Trà Hoa Vàng Ba Chẽ Quảng Ninh
Logo
Enable registration in settings - general